Chứng lạnh tay, chân sẽ không còn là vấn đề nan giải nữa

Chứng lạnh chân tay

Nguyên nhân chân tay bị lạnh?

Câu trả lời nằm ở hệ tuần hoàn có vấn đề: Tim mạch suy yếu khiến huyết dịch không thể đi tới được các bộ phận cơ thể nằm xa tim nhất; thiếu máu hoặc lượng hồng cầu thắp, mạch máu thu co dẫn đến khả năng tuần hoàn máu kém, máu không lưu thông kịp thời đến chân tay đặc biệt là phần đầu ngón tay.

Không đủ dưỡng khí: Theo Đông Y học, chân tay lạnh là một dạng “bế chứng”,“bế” tức là không thông, khi trời chuyển lạnh hoặc cơ thể ta bị lạnh, các cơ quan nội tạng như gan, thận.. cũng bị lạnh, chức năng tái tạo máu của gan cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến thận không đủ dưỡng khí, chân tay lạnh cóng, đỏ tấy hoặc trắng bệch, thậm chí ở một số trường hợp còn xuất hiện cảm giác đau nhức.

Kinh nguyệt và sinh nở làm thay đổi hooc-môn phụ nữ: Đa phần người bị lạnh tay chân là phụ nữ vừa sinh con, ở độ tuổi trên 40. Hooc-môn thay đổi làm ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, làm cho mạch máu dưới da thu co, tuần hoàn máu giảm, từ đó gây ra chứng lạnh.

Vấn đề tâm lý: Những người quá nhạy cảm, thường hay stress cũng dễ bị chứng chân tay lạnh.

Chứng lạnh chân tay
Chứng lạnh chân tay

Giải pháp tối ưu là gì?

Ngâm chân hàng ngày: Ngâm chân là biện pháp hữu hiệu nhất. Lấy một cái chậu lòng sâu cho nước ấm khoảng 40oC vào 2/3 chậu, ngâm chân khoảng 20 phút, nếu cảm nhận thấy thân nhiệt tăng lên chứng tỏ hệ thống tuần hoàn máu lưu thông. Khi ngâm, nên cọ xát hai chân vào nhau để hiệu quả càng tốt hơn.

Vận động để tăng ôxy trong máu: Chạy bộ chậm, đi bộ nhanh, nhảy dây, nhảy disco, tập thái cực quyền… đều thúc đẩy tuần hoàn máu nhưng lưu ý không nên vận động ở cường độ cao, bởi ra mồ hôi nhiều, cơ thể mất quá nhiều nước sẽ làm “mất hết dương khí”, gây tác dụng ngược.

Đi tất(vớ) chân bằng chất liệu vải bông: Tất làm bằng bông ngoài việc  đem lại cảm giác mềm mại dễ chịu, còn hấp thụ mồ hôi chân, làm cho đôi chân cả ngày đểu khô ráo, thoải mái.

Ăn nhiều thực phẩm giàu calo: Khi thời tiết lạnh,, muốn tăng thêm nhiệt lượng cơ thể và cải thiện chứng chân tay lạnh thì cần phải chú ý bổ sung thực phẩm ấm nóng như: thịt bò, thịt dê,… Hạn chế ăn hoa quả mang tính lạnh ví dụ như lê, mã thầy vv.

Ngủ đủ giấc: Mỗi ngày phải đảm bảo ngủ ít nhất 6 tiếng, ngủ đầy đủ sẽ giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn.

Thường xuyên mátxa lòng bàn tay, lòng bàn chân: Khi rảnh rôi, chúng ta nên thường xuyên mát-xa lòng bàn tay và bàn chân để tuần hoàn máu ở vùng này được tăng cường, giúp tay chân ấm nóng.

Dùng vỏ quýt vỏ quất:  Chất Hesperidin trong chiết xuất của vỏ quýt, quất có thể cải thiện hiện tượng chân tay lạnh. Dùng vỏ của loại trái cây này thêm vào trong nước uống hàng ngày thì có thể cải thiện hiện tượng chân tay lạnh ở nữ giới.

Ngoài ra, bấm huyệt thận du, huyệt khí xung, huyệt dũng tuyền, tập Yoga cũng có thể cải thiện hữu hiệu chứng tay chân lạnh.

Tập thể dục, giữ tinh thần luôn an tịnh: Với những người làm việc tại chỗ, thường xuyên căng thẳng thì cần tăng cường hoạt động thể chất, thể dục giữa giờ làm việc, tập một số động tác tay chân và lưng để tăng cường tuần hoàn máu.

Dinh dưỡng: Bữa ăn nên bổ sung nhiều vitamin B1, B12, thực phẩm chứa vitamin F và chất sắt như canh xương bò, gan bò, các loại đậu, sữa bò v.v, như thế cũng sẽ giúp cải thiện chứng bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *