Không phải thói quen nào cũng tốt, cũng phù hợp khi sau bữa ăn. Những việc bạn làm sau khi ăn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa và sức khỏe.

Với một số gợi ý sau đây, bạn nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tránh đọc sách trong lúc ăn và ngay sau khi ăn

Viẹc này xuất hiện phổ biến ở những người bận rộn và có sở thích mê sách. Họ thường đọc sách ngay cả khi ăn. Tuy nhiên, thói quen này lại không tốt vì máu tập trung lên não nhiều hơn xuống dạ dày nên quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Sự tiết men tiêu hóa theo đó cũng giảm, do hệ thần kinh tập trung vào việc đọc sách hơn là tiêu hóa thức ăn. Chưa kể thức ăn có thể chưa được nhai nhuyễn trước khi nuốt.

Nếu cách ăn uống này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày. Do vậy, bạn nên tập cho mình thói quen “giờ nào việc nấy”.

 loet-da-day-vi-an-va-doc-sanh

Tránh việc tắm ngay sau bữa ăn

Hãy tránh trường hợp này và hãy làm ngược lại. Thay vì tắm sau ăn bạn hãy ăn sau khi tắm vì chúng ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn so với việc tắm sau khi ăn, và lí do của nó chính là khi vừa ăn cơm xong mà tắm ngay sẽ khiến co bóp dạ dày chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, mạch máu to ra, tăng thêm lượng máu lưu thông.

Điều này sẽ làm cho lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hóa giảm đột ngột, tăng thêm hoạt động cho tim, dễ gây những bệnh về tim mạch. Do đó, nên tắm trước bữa ăn hoặc sau khi ăn no khoảng 1 tiếng.

Tránh việc nằm trong khi bạn đã tiêu thụ nhiều calo

Thói quen nằm nghỉ thư giãn sau khi ăn uống no nê thường có ở số đông người. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên, vì có thể khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

Mặt khác, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó giảm đi, tạo ra sự mệt mỏi, dễ gây nhiệt miệng hoặc tiêu hoá không tốt. Đặc biệt đối với những thai phụ bị thiếu máu, nếu đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm cơ thể dễ bị trúng gió, giấc ngủ không ngon giấc.

Ngay sau khi ăn, bạn không nên đánh răng

Dùng việc đánh răng để làm sạch vùng răng miệng, tránh cảm giác thèm ăn là việc mà nhiều người thường xuyên làm để hạn chế việc hình thành mảng bám, hạn chế tối đa tình trạng sâu răng.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần loại bỏ vì khi mới ăn xong răng đang phải chịu tác động từ các chất chứa trong thức ăn và khi đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị phá hủy gây nên hiện tượng răng thâm đen và vàng ố.

Nói không với việc tập thể dục sau khi ăn

Phụ nữ luôn ước ao có thân hình đẹp, vì ngày bận rộn, họ chỉ dành được chút ít thời gian rãnh rỗi để thư giãn, và thêm vào đó họ thường tập thể dục hay đi bộ ngay sau bữa ăn tối. Đấy là một sai lầm, bởi đi bộ ngay sau ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như lưu lượng máu chảy về phía bàn tay, chân… Điều này khiến cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Nhiều người cũng có thể bị đau bụng, chóng mặt… do hoạt động này.

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*