Kiểm tra trí nhớ với phương pháp độc đáo

Dành ra 5-10 phút mỗi ngày để đặt tên cho các đồ dùng trong nhà, cố gắng nhớ rồi tự kiểm tra lại vào cuối ngày xem mình còn nhớ được bao nhiêu. Bạn có thể đặt tên đồ vật theo màu sắc, tên hoa, địa danh… tùy theo ý thích của chính bạn.

Nhắm mắt lại…và nhớ

Nhắm mắt lại sau đó đếm theo thứ tự màu sắc xuất hiện trên các chữ cái trong tên Google, hoặc tên các cửa hàng trên con đường về nhà, sau đó kiểm tra xem có chính xác không. Nên thực hiện bài tập với độ khó tăng dần để có được trí nhớ sắc sảo. Bạn cũng có thể chọn cách tập ghi nhớ từ: viết ra giấy một loạt các từ, đọc lại một lần rồi nghĩ thật nhanh xem mình có thể nhớ tất cả bao nhiêu từ, bắt đầu với 10 từ và tăng dần lên.

Giữ cho bán cầu não phải “bận rộn”

Ta phải kích thích bán cầu não phải vì khi học bài hay làm việc, bán cầu não trái làm việc nhiều, còn bán cầu não phải khá là “nhàn rỗi”. Nghe nhạc là cách tạo “công ăn việc làm” thiết thực cho bán cầu não phải. Trong số các thể loại nhạc thì nhạc Baroque (60 nhịp/phút) trùng với sóng não lúc tỉnh táo được xem là phương tiện hữu hiệu nhất để “tạo việc làm” cho não phải. Một số bài nhạc không lời teen các bạn có thể tìm nghe như: Prelude in G Major, Handel Water music, Concerto in C Major for Piccolo, Concerto for Violin and Orchestra, Symphony no. 6…

Lên “kế hoạch làm việc” cho não bộ

Học tập trung từ 25-30 phút, sau đó giải lao 5 phút và quay lại học tiếp 25-30 phút, sau 2 tiếng thì nên nghỉ khoảng 20 phút. Đây chính là khoảng thời gian lí tưởng để bộ não hoạt động một cách “tỉnh táo” nhất. Học dồn dập, nhồi nhét sẽ chỉ gây căng thẳng khiến việc ghi nhớ bị sút giảm mà thôi. Trong lúc nghỉ nên làm vài động tác thể dục và đã thư giãn thì đừng vương vấn bài học.

Ôn lại bài học sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng

Bạn chỉ  cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày để ngẫm lại bài đã học xem còn nhớ những gì, chỗ nào quên thì xem lại. Như vậy đến ôn thi thì sẽ nhớ bài rất nhanh. Nếu chỉ học 1 lần, đến lúc thi mới ôn thì giống như học mới hoàn toàn, lúc đó vừa mất thời gian vừa không hiệu quả.

 

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*