Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng chỉ số thông minh của trẻ phụ thuộc rất nhiều về gene di truyền. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ không cần học chăm vẫn đạt được kết quả cao và khả năng thishc nghi với các môi trường sống khác nhau. Chính vì thế các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn đến việc học hành của con cái và tạo điều kiện cho con mình phát triển.

Dưới đây là một vài phương pháp giúp trẻ tăng IQ do các nhà khoa học Đức nghiên cứu. Các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo nhé.

Thực hiện theo câu châm ngôn “ Học, học nữa, học mãi”

Học là một hoạt động giúp kích thích quá trình phát triển của não bộ. Việc ôn lại kiến thức bài cũ kích hoạt các tế bào thần kinh phát triển ra tầm nhìn mới. Những hồi ức kĩ niệm đẹp của tuổi thơ rất có ích cho não phát triển tư duy logic, học ngoại ngữ.

Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi có tính giáo dục cao

Mục đích chính của trò chơi này là cải thiện sự phối hợp hoạt động của thị giác và sự vận động cơ của các ngón tay, điều đó giúp trẻ tăng thêm khả năng nhạy bén. Các mẹ nên lưu ý nên chọn trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

Giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng nên ăn nhiều cá và hải sản

Cá chứa nhiều axit béo chưa no Omega-3, chiếm tới 40% việc hình thành màng tế bào và xuất hiện để tăng cường quá trình trao đổi chất của tế bào thần kinh. Theo nghiên cứu cho thấy, một số trẻ em thiếu khả năng nhận biết là do trong quá trình mang thai người mẹ không bổ sung đầy đủ Omega-3.

ngu-trua

Trẻ em nên tránh căng thẳng và làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới thần kinh.

Ở mức độ căng thẳng nhẹ cũng gây ra nhiều trạng thái tinh thần bất thường còn nếu cứ cố gắng quá sức sẽ gây ảnh hưởng không chỉ tinh thần mà còn cả sức khỏe của con trẻ. Cần phân biệt thời gian học và chơi của trẻ nếu không sẽ dẫn tới hậu quả là khủng hoảng tinh thần hay bệnh trầm cảm, tự kỷ. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến vấn đề sức khỏe của con trẻ.

Tạo điều kiện cho trẻ  hoạt động thể chất trong không khí trong lành.

Đi bộ giúp tuần hoàn não và tăng sự linh hoạt của các cơ vận động. Sau giờ học ở trường cũng như ở nhà, cha mẹ không nên cho con chơi game nhiều trên vi tính mà cho chúng tập thể dục hay các trò chơi vận động khác mà nó thích. Thay vào đó nên cho các con tham gia vào những câu lạc bộ thể thao để có sức khỏe tốt.

Không nên  phá vỡ giấc ngủ

Các nhà khoa học chứng minh một người trưởng thành nên ngủ trưa tối thiểu 15 phút một ngày. Còn trẻ nhỏ nên cho chúng ngủ nhiều hơn một chút vì trong giấc ngủ say trẻ sẽ có thời gian để cải thiện trí nhớ.

Khen ngợi con trẻ để khích lệ tinh thần tăng sự thích thú

Với những thành công của chúng, khuyến khích sự thành công đó cho dù là rất nhỏ. Đó là một phần động lực để trẻ phát huy năng lực của mình. Bên cạnh đó nên đặt ra mục tiêu và giúp trẻ đạt được sẽ tạo nhiều cơ hội cho trẻ thể hiện tài năng của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*