Phụ nữ khi mang bầu cần được tiếp cận với một chế độ chăm sóc đặc biệt. Và chế độ dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề không thể xem thường.

 

Trứng và thịt gà sống

Trứng và thịt gà luôn được xem là hai món ăn giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng chúng mang vi khuẩn salmonella. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm cho những bà bầu mới cấn thai vì nó có thể gây tiêu chảy nặng và dẫn đến sẩy thai.

Do đó, bà bầu tuyệt đối không nên ăn các món có trứng sống hay gan gà nấu chưa kĩ vì không đảm bảo rằng salmonella đã bị tiêu diệt hết. Đồng thời, tất cả các dụng cụ nấu ăn, dao, thớt dùng khi chế biến gà và trứng sống phải được rửa kỹ lưỡng trước khi sử dụng tiếp.

Thịt sống

Ở đây bao gồm cả thịt cá trong món sushi hay món bò tái trông có vẻ rất bổ dưỡng. Đơn giản vì chúng là cả một “kho tàng” vi khuẩn E-coli và Toxoplasmosis-một loài ký sinh trùng nguy hiểm. Cả hai sinh vật này đều có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở bà mẹ và em bé.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần tránh chế biến thịt hun khói vì cách này không đảm bảo diệt hết vi khuẩn.

Thủy hải sản

Nếu bạn muốn em bé trong bụng khoẻ mạnh trong suốt thời gian mang thai và cả sau đó nữa thì nên tránh xa các món sò, ốc, hay cá sống .

Thịt thuỷ sản sống có thể nhiễm thuỷ ngân và các chất ô nhiễm công nghiệp khác. Các chất độc hại này có thể huỷ hoại dây thần kinh và não của thai nhi đang phát triển.

Ngoài các món thịt cá ở trên, bạn cũng cần hạn chế các món sau:

– Đu đủ: trong giai đoạn đầu của thai kì, không nên ăn đu đủ sống vì đu đủ có chứa một enzyme đặc biệt có thể gây chảy máu, nguy hiểm cho sức khoẻ bà bầu.

– Cà phê trà và đồ uống có chứa caffeine khác như soda:  dùng nhiều caffeine có thể gây ra hiện tượng sẩy thai. Ngoài ra, caffeine làm giảm hấp thu sắt nên các bà mẹ uống nhiều cà phê thường sinh ra những em bé yếu ớt và suy dinh dưỡng.

– Rượu: nếu bạn uống rượu hoặc dùng các thức uống pha rượu tương đối nhiều trong thời gian mang thai thì đứa bé sinh ra rất dễ mắc phải các dị tật cũng như những chứng bệnh tai hại khác.

 

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*