Cá là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của não bộ. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega – 3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường. Song, chỉ những loại cá ít thuỷ ngân mới thực sự an toàn.

Tiến sĩ Emily Oken và cộng sự của Đại học Harvard, đã thực hiện cuộc khảo sát về tác dụng của cá trên 135 bà mẹ cùng với đứa con của họ. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều cá trong 3 tháng giữa của thai kì sinh ra đứa con có kết quả rất ấn tượng trong bài test về trí nhớ và thị giác khi chỉ mới 6 tháng tuổi. Nguyên nhân là nhờ hàm lượng giàu có của axit béo omega-3 trong thịt cá, đây chính là thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.

Trong cuộc nghiên cứu trên, các nhà khoa học thu thập dữ liệu về số lần ăn cá của phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa và lấy mẫu tóc của họ để kiểm tra thuỷ ngân. Khi con của họ được 6 tháng tuổi, họ cho những đứa bé này thực hiện một bài test đánh giá trí nhớ liên quan đến thị giác. Các bé được xem một bức tranh vài lần cho đến khi có biểu hiện quen. Sau đó, người ta đặt một bức tranh mới bên cạnh bức cũ. Lượng thời gian các bé chú ý vào bức tranh mới sẽ quyết định điểm số. Đây là dấu hiệu chứng tỏ trẻ đã nhớ bức cũ và thích thú với bức mới. Theo các chuyên gia thì bài test này đánh giá hiệu quả tác dụng tiềm ẩn của việc tiêu thụ cá, bởi nó đòi hỏi sự tham gia của cả chức năng não và thị giác. Kết quả cho thấy một sự thực bất ngờ, mẹ cứ ăn thêm 1 bữa cá mỗi tuần thì con được cộng thêm 4 điểm test trí tuệ.

Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có nhiều thuỷ ngân trong tóc, đứa con có xu hướng thể hiện kém hơn trong bài test. Điều này chứng tỏ mặc dù cá là thực phẩm hữu ích dành cho người phụ nữ mang thai, ta cũng cần lựa chọn những hải sản an toàn không thuỷ ngân.

Thuỷ ngân là một kim loại có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc là sản phẩm của tình trạng ô nhiễm công nghiệp đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Phần lớn cá và thuỷ sản vỏ cứng đều có thể nhiễm thuỷ ngân, song chỉ một số loại cá lớn sống lâu hơn mới tích tụ nhiều tới mức có thể gây tổn thương cho sự phát triển bộ não của thai nhi. Chính vì thế, các nhà khoa học Mỹ khuyến cáo thai phụ nên tuyệt đối tránh xa những loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua…, và nên chọn những loại cá an toàn như cá ngừ trắng (ít thuỷ ngân hơn cá ngừ albacore), và cá hồi. Mặc dù các loại cá thịt trắng thường có ít thuỷ ngân hơn, chúng cũng có ít chất béo omega-3 hơn.

 

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*