Quai bị là căn bệnh hầu như số đông người mắc phải, để khỏi bệnh ngừoi ta thường phải kiêng các món ăn không phù hợp để tránh bị biến chứng.

Vậy cần ăn gì để nhanh chóng phục hồi ? Đây là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không biết cách chữa sẽ rất nguy hiểm. Những dạng thực phẩm sau đây bạn nên ăn khi mắc bệnh quai bị.

Dùng những loại thực phẩm được chế biến thành dạng lỏng

Những biểu hiện vô cùng khó chịu và mệt mỏi của người bệnh thường là có những cơn sốt cao, nhẹ luân phiên, cảm giác chán ăn, không dễ dàng hấp thụ món ăn cứng và khó nuốt vì vậy người nhà cần chuẩn bị những thức ăn dạng lỏng giàu dinh dưỡng cho người bệnh.

Một số món ăn có thể kể đến như bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng, .. để giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ  dàng.

 2a8700ffa3c72e6194a8a12b7d4ff0cd

Trong thời gian bị bệnh, hệ tiêu hóa rất nhạy cảm nên cần được chú ý điều chỉnh chế độ ăn hợp lí. Người bệnh nên ăn nhiều cháo, chia thành nhiều bữa nhiều lần. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người nhà bệnh nhân cũng không nên chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sử dụng cháo là câu trả lời cho câu hỏi Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Món ăn nguồn gốc từ đậu

Các loại đậu luôn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đậu dễ dàng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn. Đặc biệt ở đây là gồm những món ăn tốt cho người bệnh quai bị. Đậu giúp tăng sức đề kháng cho người mắc quai bị.

 đậu hà lan 7

Một “bài thuốc” được rất nhiều người áp dụng cho bệnh nhân quai bị là dùng đậu xanh, đậu tương số lượng tương đương nhau, đem đun nhừ. Để cho dễ ăn và người bệnh đỡ ngán, khi ăn có thể chế thêm đường đỏ.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng có thể đem ninh đậu xanh cả vỏ cho nhừ rồi kết hợp thêm rau cải, ăn thực đơn như vậy liên tục trong 3-5 ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Món ăn với nguồn gốc từ rau xanh

 Foods-that-Make-You-Smarter-3664-1399446998

Trong rau xanh chứa một lượng rất lớn vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Đối với những biểu hiện mệt mỏi, khó khăn của người mắc quai bị thì việc cung cấp thêm rau xanh, hoa, củ quả hay các món ăn từ rau xanh là rất cần thiết.

Bạn có thể sử dụng mướp đắng hay còn có tên thuốc là khổ qua để nấu các món ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Các món ăn từ mướp đắng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng rất tốt.

Một số phương pháp thêm cho người bị bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh xuất hiện theo mùa. Tuy không lây lan như thủy đậu, dịch hạch xong lại có ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu về căn bệnh này, trong đó người nghiên cứu chi tiết về quai bị lương y Nguyễn Hữu Toàn đã đưa ra một số lời khuyên rất bổ ích cho bệnh nhân quai bị.

Những người mắc quai bị nên sử dụng và xây dựng cho mình một số thói quen sau để bệnh mau khỏi và không để lại nhiều biến chứng nguy  hiểm sau này.

Thứ nhất: bằng mọi cách, có thể dùng khăn ấm để hạ sốt giúp người bệnh.

Thứ hai: hạn chế tiếp xúc quá gần với người bệnh để tránh lây lan, nên cách ly.

Thứ ba: kiêng khem nước lạnh, kiêng gió tốt nhất là ở một chỗ, kiêng vận động.

Thứ tư: vệ sinh răng miệng, thường xuyên súc miệng nước muối diệt khuẩn để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

Thứ năm: nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, trong điều kiện bệnh trở nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm nên đưa ngay đến bệnh viện gặp bác sỹ. Chú ý không được dùng thuốc tùy ý nếu không được bác sỹ cho phép.

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

2 Comments