Uống thuốc là để cung cấp các chất giúp điều trị căn bệnh mà bạn mắc phải. Tuy nhiên, tưởng chừng như việc uống thuốc là đơn giản, là việc thường ngày nhưng bạn đã uống thuốc như thế nào và có gặp phải những sai lầm như dưới đây không ?

luu-y-khi-uong-thuoc-giaoduc.net.vn

Nước (nước đun sôi để nguội, nước lọc tinh khiết)

Loại nước tinh khiết này luôn là lựa chọn tốt nhất cho mọi loại thuốc vì không xảy ra tương kỵ hay tương tác nào khi hòa tan thuốc. Nước còn là phương tiện để dẫn thuốc (dạng viên) vào dạ dày – ruột, làm tăng độ tan rã của thuốc và hòa tan hoạt chất, giúp cho thuốc được hấp thu dễ dàng. Bạn cần uống đủ nước khi uống thuốc và uống trong tư thế người thẳng để thuốc có thể trôi dễ dàng xuống dạ dày, tránh đọng viên thuốc tại thực quản có thể gây kích ứng, loét thực quản, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Để làm tăng tác dụng của thuốc, bạn nên uống nhiều nước hàng ngày, có thể uống từ 1,5 – 2 lít nước/ngày từ đó giúp thải trừ và làm tan các dẫn xuất chuyển hóa gây hại của thuốc đối với cơ thể.

Uống thuốc – “KHÔNG” với sữa

Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm của các bà mẹ. Họ hay cho con trẻ uống thuốc bằng sữa. Tuy nhiên, trong sữa có chứa canxi mà có nhiều thuốc tạo phức với canxi của sữa sẽ không được hấp thu (ví dụ như kháng sinh tetracyclin, lincomycin, muối Fe…), do đó sẽ giảm hoặc không có tác dụng chữa bệnh.

Không dùng cà phê hay nước chè để uống thuốc

Cà phê hay nước chè lại càng không được uống chung với thuốc. Hoạt chất cafein, tanin có trong cà phê, nước chè cũng sẽ làm tăng hoặc giảm tác dụng hoặc gây kết tủa một số thuốc điều trị… không những làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh mà còn gây tai biến.

Đã dùng thuốc thì không uống rượu

Điều này vô cùng nguy hiểm khi uống thuốc. Rượu có rất nhiều ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, hệ tim mạch, sự hấp thu của đường tiêu hóa. Ngoài ra, người nghiện rượu còn bị giảm protein huyết tương, suy giảm chức năng gan, nhưng lại gây cảm ứng enzym chuyển hóa thuốc của gan. Rượu có tương tác với rất nhiều thuốc và các tương tác này đều là bất lợi.

Tránh dùng nước quả, nước khoáng hoặc các loại nước ngọt đóng hộp có gas

Các loại nước này có thể làm hỏng thuốc hoặc gây hấp thu quá nhanh, sẽ gây độc. Bạn cần nói không với những loại nước uống này để giữ an toàn cho sức khỏe đồng thời để phát huy tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Category:

Mẹo Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*